Get Adobe Flash player
Menu-Home
Menu-Travel
Menu-Culture
Menu-Food
Menu-Hotel
Menu-Calendar
Menu-Event
Menu-Contact

bar-newsupdate

มาเลเซียฉลองวันชาติครบรอบ 59 ปี
เผยไทยแห่เที่ยวมาเลครึ่งปีแรกพุ่ง 32.1%
กรุงเทพฯ, 21 กันยายน 2559: พณฯท่าน ดาโต๊ะ นาซีระห์ บินตี ฮุสซัยน์ (H.E. Dato’ Nazirah binti Hussain) เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยจัดงานฉลองวันชาติมาเลเซีย 2016 ครบรอบ 59 ปี ณ สถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยวันนี้ โดยในงานมีแขกผู้มีเกียรติและบุคคลสำคัญจากฝั่งไทยและมาเลเซีย สื่อมวลชนรวมถึงชาวไทยและชาวมาเลเซียที่พำนักอยู่ในเมืองไทยมาร่วมแสดงความยินดีในงานเฉลิมฉลองนี้กันอย่างอบอุ่น

“งานครบรอบวันชาติมาเลเซียในปี 2016 นี้แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ของชาวมาเลเซีย ภายใต้สังคมหลากหลายเชื้อชาติดังแนวคิด “1Malaysia” ของรัฐบาลมาเลเซียที่เน้นการพัฒนามวลชน อันเป็นรากฐาน ที่มั่นคงที่จะช่วยทำให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าสมคำว่า “People First, Performance Now” เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยกล่าว

นอกจากนี้ประเทศไทยและมาเลเซียยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนานในหลากหลายมิติ เช่นการเป็นคู่ค้าที่มั่นคง การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม หรือแม้แต่การท่องเที่ยวระหว่างประเทศ “ในปี 2016 นี้ มาเลเซียคือจุดหมายปลายทาง ที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัว จัดเต็มความสนุกสนานทั้ง เทศกาล วัฒนธรรม กีฬาอาหาร สวนสนุก แหล่งชอปปิ้งใหม่ๆ ผุดขึ้นมากมาย ช่วยแต่งเเต้มสีสันแห่งประสบการณ์ให้กับทุกคนในครอบครัวได้อย่างแน่นอน ชาวไทยไปเที่ยวมาเล ช่วงนี้มีแต่คำว่าคุ้มค่า เพราะไม่ว่าจะค่าเงินริงกิตที่อ่อนตัวลง ดัชนีความปลอดภัยยังสูงเป็นอันดับที่ 3 ในเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ สิ่งอำนวยความสะดวกทันสมัยครบครัน เมืองต่างๆยังได้รับการโหวต ระดับโลกเช่นกัวลาลัมเปอร์ ของเราคือ เมืองชอปปิ้งอันดับ 4 ของโลก ปีนังคือเมืองแห่งอาหารรสเลิศติด 1 ใน 10 ของโลก หรือเลโกแลนด์ แห่งแรกในเอเชีย ก็อยู่ที่เมืองยะโฮร์" เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยกล่าวเสริม

ข้อมูลจาก Booking.com ในเดือนมิถุนายน 2559 ระบุว่าจุดหมายยอดนิยม 5 อันดับแรกซึ่งครอบครัว ชาวไทยเลือก ไปเที่ยวคือ ประเทศมาเลเซีย ตามมาด้วยนิวซีแลนด์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ตรงกับข้อมูลของสมาคม ไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) ผู้จัดงานเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลกที่เน้นแพ็คเกจเที่ยวต่างประเทศ ที่เผยว่าตลาด ที่นักท่องเที่ยวไทย ไปเที่ยวอันดับ 1 ในปี 2559 นี้คือ มาเลเซีย รองลงมา คือสปป.ลาวและญี่ปุ่น

นอกจากนี้นายอับดุล ฮาริส บิน ฮาดี้ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทยและพม่ายังเผยอีกว่าครึ่งปีแรก 2559 ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเลเซียเป็นจำนวน 13 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.7% จาก 12.5 ล้านคนในปี 2558 โดยมีรายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็น 37.4 พันล้านริงกิต เพิ่มขึ้นถึง 10.7% จาก 33.8 พันล้านริงกิตในปี 2558 โดยมี ค่าใช้จ่าย ต่อคนต่อวันอยู่ที่ 2,869.6 ริงกิต ระยะเวลาพำนักเฉลี่ยต่อคนต่อวัน 5.8 คืน รายได้โดยรวม จากการชอปปิ้ง คิดเป็น 11.7 พันล้านริงกิต เพิ่มขึ้น 17.1% จาก 10 พันล้านริงกิตในปี 2558 ชี้สถานการณ์ดีขึ้นหลังจากตัวเลข นักท่องเที่ยว โดยรวมลดลงเมื่อปี 2558 โดยอัตรานักท่องเที่ยวไทยโตทะลุเป็นอันดับหนึ่งคิดเป็น 32.1%

จำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 10 อันดับแรกที่เดินทางเข้ามาเลเซียตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน 2559 ได้แก่ สิงคโปร์ (6,596,452), อินโดนีเซีย (1,378,699), จีน (992,463), ไทย (864,453), บรูไน (637,369), อินเดีย (359,853), เกาหลีใต้ (228,023), ฟิลิปปินส์ (220,163), อังกฤษ (206,313) และญี่ปุ่น (198,693) ในขณะที่นักท่องเที่ยว จากภูมิภาคอาเซียนยังคงมีสัดส่วนมากที่สุดคิดเป็น 75.7% (9.87 ล้าน) ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด

ส่วนตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด ได้แก่ ไทย (+32.1%) ลาว (+26.8%) บรูไน (+15.2%) อินโดนีเซีย (+4.9%) และสิงคโปร์ (+3.2%) ปัจจัยหลักที่ทำให้อัตรานักท่องเที่ยวไทยพุ่งโตสูงสุด เนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจ ที่ดีขึ้นของไทย ในช่วงไตรมาสแรกและค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเงินดอลลาร์ ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์ และบรูไนแข็งค่าต่อเงินริงกิต ทำให้นักท่องเที่ยวจากสองประเทศนี้เดินทางเข้ามาเลเซียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงเดือนรอมฎอนและเทศกาล ฮารีรายอ อิดิ้ลฟิตรี

ตลาดการเดินทางระยะกลางคิดเป็นสัดส่วน 18.3% หรือ 2.3 ล้านคนของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ตลาดที่มีอัตราการ เติบโต ขึ้นใน 6 เดือนแรกของปีนี้ได้แก่ จีน (+32.1%), เกาหลีใต้ (+11.2%), ซาอุดิ อาระเบีย (+6.9%) และไต้หวัน (+3.7%) ในขณะที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์มียอดลดลง 22.1% และ 15.1% ตามลำดับ สืบเนื่องจากจดหมายแจ้งเตือนการท่องเที่ยวของสองประเทศต่อการเดินทางมาเที่ยวที่มาเลเซียจากเหตุการณ์ลักพาตัว นักท่องเที่ยวที่ซาบาฮ์และเหตุการณ์จากกลุ่ม IS นอกจากนี้ยังมีการยกเลิก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์จากออสเตรเลีย มีผลให้จำนวนที่นั่งเครื่องบินลดลง 8.5% จาก 35,359 ที่นั่งในปี 2558 เป็น 32,339 ที่นั่งในปี 2559

ภาพข่าวประชาสัมพันธ์ภาพข่าว 1: พณฯท่าน ดาโต๊ะ นาซีระห์ บินตี ฮุสซัยน์ เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เปิดงานฉลองวันชาติมาเลเซีย 2016 พร้อมด้วยแขกผู้ทรงเกียรติในโอกาสร่วมแสดงความยินดีงานฉลองวันชาติมาเลเซีย 2016 ณ สถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยวันนี้

(จากซ้ายไปขวา)

ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (ลำดับที่ 1)
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล (ลำดับที่ 2)
พณฯท่าน ดาโต๊ะ นาซีระห์ บินตี ฮุสซัยน์ เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย (ลำดับที่ 3)
คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล (ลำดับที่ 4)
นายกฤต ไกรจิตติ อดีตเอกอัครราชทูต ณ กัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียและภริยา (ลำดับที่ 5 และ 6)
พ.อ.ฐิตวัชร์ เสถียรทิพย์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซีย (ลำดับที่ 7)

Photo Caption 1: H.E. Dato’ Nazirah binti Hussain, Malaysian Ambassador to The Kingdom of Thailand officiated the National Day of Malaysia 2016 at the Embassy of Malaysia in Bangkok today. The celebration was witnessed by the honorable guests including

(From left to right)
Dr. Kantathi Suphamongkhon, Former Foreign Minister of Thailand
ML Panadda Diskul
H.E. Dato’ Nazirah binti Hussain, Malaysian Ambassador to The Kingdom of Thailand
Khunying Kingkaew Uathavikul
Mr. Krit Kraichitti, Former Ambassador of Thailand to Malaysia, and his wife
Col. Titawat Satiantip, Defence & Army Attache, Royal Thai Embassy, Kuala Lumpur


องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวมาเลเซียหรือการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย เป็นหน่วยงานภายใต้ การกำกับ การของกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมประเทศมาเลเซีย การท่องเที่ยวมาเลเซียมีเป้าหมายหลัก ในการส่งเสริม และประชาสัมพันธ์ประเทศมาเลเซียในทุกระดับ การท่องเที่ยวมาเลเซียได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด นับแต่การก่อตั้ง และขึ้นมาเป็นอีกหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว ที่สำคัญในระดับระหว่างประเทศ ในปี 2556 มาเลเซีย ต้อนรับนักท่องเที่ยว 25.7 ล้านคนคิดเป็นรายได้ 650.4 ล้านบาท ทำให้การท่องเที่ยวถือเป็นสินค้าออกที่ทำเงิน ให้กับประเทศใหญ่เป็นลำดับที่ 2 และยังถือเป็นลำดับที่ 6 ของรายได้มวลรวมประชาชาติ

ประเทศมาเลเซียเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ของปีแห่งการท่องเที่ยวมาเลเซีย 2014 (Visit Malaysia Year – VMY 2014)ภายใต้ธีม “หนึ่งมาเลเซียที่สุดแห่งเอเชีย” กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวมาเลเซียได้ดำเนินมาต่อเนื่องกับแคมเปญ MALAYSIA YEAR OF FESTIVALS (MyFEST) 2015 พร้อมธีม “การเฉลิมฉลองแบบไม่มีสิ้นสุด” ที่กระตุ้นเน้นย้ำความ หลากหลายแห่งเทศกาลที่เฉลิมฉลองภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม แคมเปญทั้งคู่เปรียบดังปัจจัยหลักที่จะขับเคลื่อน การท่องเที่ยวของประเทศให้ไปสู่ความสำเร็จที่ตั้งเป้าหมายไว้ในการ ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เดินทาง มาประเทศมาเลเซียได้ตามเป้าหมาย 36 ล้านคนและมีรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นเงิน168 พันล้านมาเลเซียริงกิต ในปี พ.ศ. 2563 ตามแผนการท่องเที่ยว NKEA (National Key Economic Area).

แม้ว่าแผนการท่องเที่ยว NKEA อันเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ภาครัฐอื่นๆรวมถึง ภาคเอกชนยังคงร่วมมือกันพัฒนาเพื่อทำให้มาเลเซียคือจุดหมายปลายทางชั้นนำของนักท่องเที่ยว เป้าหมายที่ตั้งไว้ตาม แผนดังกล่าวจะประสบความสำเร็จได้โดยการดำเนินโครงการ Entry Point Projects (EPPs) ทั้ง 12 โครงการภายใต้ธีมทั้ง 5 อันได้แก่ Affordable Luxury (ความหรูหราที่สัมผัสได้); Nature Adventure (การผจญภัยในธรรมชาติ); Family Fun (ความหฤหรรษ์กับครอบครัว); Events (งานเทศกาลสุดอลังหลากหลาย), Entertainment (ความสนุกและบันเทิง), Spa and Sports (สปาและกีฬา); and Business Tourism (การท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ).

ขอแสดงความนับถือ / Truly yours
ณัฐินีฐิติ ภิญญาปิญชาน์ (นิกกิ) / Natthineethiti (Nikki) Phinyapincha
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย
Thailand and Myanmar PR and Marketing Consultant for Tourism Malaysia

สงวนลิขสิทธิ์ @ 22557 การท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย
ยูนิต 1 ชั้น 3 อาคารซิลลิค เฮาส์ เลขที่ 1-7
ถนนสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
โทร: 02 636 3380-3
โทรสาร: 02 636 3384
อีเมล์: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it." target="_blank">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it." target="_blank">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
เว็บไซต์ : http://www.malaysia.travel/th-th/th 
Facebook: https://www.facebook.com/malaysia.travel.th/

If you do not want to receive any more newsletters, unsubscribe
facebooklogo
member