Get Adobe Flash player
Menu-Home
Menu-Travel
Menu-Culture
Menu-Food
Menu-Hotel
Menu-Calendar
Menu-Event
Menu-Contact
culture-th
  • 1
  • 2
Prev Next
“หลวงพระบาง”  เมืองมรดกโลกที่ต้องห้าม..พลาด!!

“หลวงพระบาง” เมืองมรดกโลกที่ต้องห้าม..พลาด!!

“หลวงพระบาง” เมืองมรดกโลกที่ต้องห้าม..พลาด!!         “หลวงพระบาง” เป็นเมืองเอกของแขวงหลวงพระบาง ประเทศลาว อยู่ทางภาคเหนือของประเทศ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ซึ่งไหลมาบรรจบกัน เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจ... รายละเอียดทั้งหมด

ภาพกระซิบรักบันลือโลก @วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

ภาพกระซิบรักบันลือโลก @วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

ภาพกระซิบรักบันลือโลก@วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน          “วัดภูมินทร์”ตั้งอยู่ที่บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ใกล้กับพิพิธภัณฑสถาน-แห่งชาติน่าน เดิมชื่อ "วัดพรหมมินทร์" เป็นวัดที่แปลกกว่าวัดอื่น ๆ คือ โบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศแกะสลักลวดลาย โดยช่างฝีมือล้านนาสวยงามมาก นอกจากนี้ที่ฝาผนังยังมีภาพจิตรกรรมที่สวยงาม แสดงถึงชีวิตและวัฒนธ... รายละเอียดทั้งหมด

เปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ หลังที่ ๑๖  บ้านแม่ประนอม ทาแปง จังหวัดแพร่

เปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ หลังที่ ๑๖ บ้านแม่ประนอม ทาแปง จังหวัดแพร่

เปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ หลังที่ ๑๖ บ้านแม่ประนอม ทาแปง จังหวัดแพร่         บ้านแม่ประนอม เป็นบ้านหลังที่ ๑๖ ในโครงการเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งแม่ประนอมจัดตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ผ้าจกเมืองลอง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการทอผ้าเชิงอนุรักษ์ลวดลายไทยโบราณ พร้อมพัฒนาผ้าให้สอดคล้องกับสภาพสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน และเพื่อให้เ... รายละเอียดทั้งหมด

บ้านศิลปิน คลองบางหลวง อีกมุมหนึ่งที่คนเมืองต้องแวะไปชม

บ้านศิลปิน คลองบางหลวง อีกมุมหนึ่งที่คนเมืองต้องแวะไปชม

บ้านศิลปิน คลองบางหลวงอีกมุมหนึ่งที่คนเมืองต้องแวะไปชม        ชุมชนริมคลองบางหลวง ปัจจุบันยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายในอดีต เราสามารถพบเห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านแถบนี้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงเก่าแก่ วัดวาอารามที่แสนสงบร่มเย็น ตลอดทั้งลำคลองมีปลาสวายตัวโตๆ จำนวนมากดำผุดดำว่ายอยู่ในน้ำ เด็กๆ วิ่งเล่น กันสนุกสนาน ส่วนคนเฒ่าคนแก่คอยมองตามและยิ้มด้วยความเอ็นดู ในขณะที... รายละเอียดทั้งหมด

บางอย่าง?..ที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง

บางอย่าง?..ที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง

บางอย่าง?..ที่หาชมได้ไม่ง่ายนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย กรมศิลปากรได้ดำเนินการจัดสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2503 ลักษณะเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ 2 ชั้น มีพื้นที่ 812 ตารางเมตร ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2506 จากนั้นกรมศิลปากรได้มอบหมายให้ หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล ภัณฑารักษ์เอกกองโบราณคดี... รายละเอียดทั้งหมด

“ชุมชนบ้านพระบาทห้วยต้ม”  มากหลายวัฒนธรรม ผูกพันพุทธศาสนา

“ชุมชนบ้านพระบาทห้วยต้ม” มากหลายวัฒนธรรม ผูกพันพุทธศาสนา

“ชุมชนบ้านพระบาทห้วยต้ม” มากหลายวัฒนธรรม ผูกพันพุทธศาสนา          "ลำพูน" แม้จะถูกมองเป็นเมืองผ่านในสายตาของคนส่วนใหญ่ แต่จังหวัดเล็กๆแห่งนี้ กลับมีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของแผ่นดินล้านนามาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ครั้งอดีตในฐานะดินแดนแห่งพระพุทธศาสนาที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากว่า 600 ปี จึงทำให้ลำพูนมีศาสนสถาน วัดวาอารามจำนวนมาก รวมถึงมีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม และว... รายละเอียดทั้งหมด

ตามรอยนักบุญแห่งล้านนาทริปนี้ที่..จังหวัดลำพูน

ตามรอยนักบุญแห่งล้านนาทริปนี้ที่..จังหวัดลำพูน

ตามรอยนักบุญแห่งล้านนาทริปนี้ที่..จังหวัดลำพูน          “ครูบาศรีวิชัย”นักบุญแห่งล้านนาที่มีบ้านเกิดอยู่ที่บ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนท่านเดินทางไปหนแห่งใดก็มีศรัทธาสาธุชนเคารพศรัทธา จากที่ได้ธุดงค์ไปทั่วแผ่นดินล้านนาได้พบเห็นโบราณสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแผ่นดินล้านนาเก่าแก่ทรุดโทรมลงเป็นอันมาก จึงได้ร่วมกับศรัทธาสาธุชนบูรณปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมวัดวาอารามโบราณสถา... รายละเอียดทั้งหมด

“เมืองพุกาม” เมืองโบราณแห่งทะเลเจดีย์

“เมืองพุกาม” เมืองโบราณแห่งทะเลเจดีย์

“เมืองพุกาม” เมืองโบราณแห่งทะเลเจดีย์     “เมืองพุกาม” เป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 16 เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของประเทศพม่า โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของเจดีย์จำนวนถึง 4,446 องค์ จนได้รับสมญาว่าเป็นเมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ ซึ่งเป็นลักษณะที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในประเทศพม่าได้เป็นอย่างดีคนทั่วไปจึงข... รายละเอียดทั้งหมด

การแสดง “กลองสะบัดชัย” / เป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านล้านนา

การแสดง “กลองสะบัดชัย” / เป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านล้านนา

การแสดง “กลองสะบัดชัย” / เป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านล้านนา      “กลองสะบัดชัย” เป็นกลองที่มีมานานแล้วนับหลายศตวรรษ ในสมัยก่อนใช้ ตียามออกศึกสงคราม เพื่อเป็นสิริมงคล และเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เหล่าทหารหาญในการต่อสู้ให้ได้ชัยชนะ ทำนองที่ใช้ในการตีกลองสะบัดชัยโบราณ มี 3 ทำนอง คือ ชัยเภรี, ชัย ดิถี และชนะมาร     การตีกลองสะบัดชัยเป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านล้านนาอย่างหนึ่ง ซึ่งม... รายละเอียดทั้งหมด

หมูบ้านวัฒนธรรม มารี มารี มาเลเซีย

หมูบ้านวัฒนธรรม มารี มารี มาเลเซีย

หมูบ้านวัฒนธรรม มารี มารี มาเลเซีย      “รัฐซาบาห์” เป็นรัฐที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของประเทศมาเลเซีย อยู่บนเกาะบอร์เนียวที่แบ่งเป็น 3 ประเทศคือ มาเลเซีย, บรูไน และอินโดนีเซีย ตัวเมืองมีสภาพเป็นเมืองภูเขา เต็มไปด้วยผืนป่าดิบชื้นในเขตร้อนอันอุดมสมบูรณ์ และมีเมืองหลวงที่ชื่อ "โกตาคินาบาลู" ดินแดนสวรรค์ของนักท่องเที่ยว     จากจินตนาการภาพของผู้คนที่ถ่ายเทไปมาระ... รายละเอียดทั้งหมด

อุทยานประวัติศาสกำแพงเพชร โบราณสถานแห่งมรดกโลก

อุทยานประวัติศาสกำแพงเพชร โบราณสถานแห่งมรดกโลก

อุทยานประวัติศาสกำแพงเพชร โบราณสถานแห่งมรดกโลก     จังหวัดกำแพงเพชร เป็นที่ตั้งของเมืองเก่าที่ปรากฏหลักฐานอยู่ในประวัติศาสตร์ไทยไม่น้อยกว่า 700 ปี เคยเป็นเมืองเก่าที่นับว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยทวารวดี เป็นที่ตั้งของเมืองโบราณหลายเมือง เช่น เมืองชากังราว นครชุม ไตรตรึงษ์ เทพนคร และ เมืองคณฑี นอกจากนี้เมืองกำแพงเพชรยังเป็นเมืองที่สองที่สมเด็จพระเจ้า... รายละเอียดทั้งหมด

เวียงกุมกาม จังหวัดเชียงใหม่

เวียงกุมกาม จังหวัดเชียงใหม่

เวียงกุมกาม จังหวัดเชียงใหม่      เวียงกุมกาม เป็นเมืองโบราณที่พญามังราย (พ่อขุนเม็งราย) ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1829 โดยให้ขุดคูเวียงทั้ง 4 ด้านเพื่อไขน้ำแม่ปิงให้ขังไว้ในคูเวียง โบราณสถานที่ปรากฎอยู่ในเวียงกุมกาม และใกล้เคียง จากการสำรวจพบว่ามีอยู่ 20 แห่ง ทั้งที่เป็นซากโบราณสถาน และเป็นวัดที่มีพระสงฆ์อยู่ แต่ละแห่งอยู่กระจัดกระจายกัน มีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 21-22&... รายละเอียดทั้งหมด

บ้านไม้โบราณกว่า 100 ปี

บ้านไม้โบราณกว่า 100 ปี

บ้านเสานัก บ้านไม้โบราณกว่า 100 ปี      หากพูดถึงบ้านไม้สักโบราณในเมือลำปางนั้นมีมาตั้งแต่อดีตหลายร้อยปี แต่ในช่วงที่มีการเปิดสัมปทานทำไม้สักในภาคเหนือดูเหมือนว่าจะเป็นยุครุ่งเรืองของบ้านไม้สักก็ว่าได้ เพราะพ่อค้าคหบดีจะนิยมสร้างบ้านด้วยไม้สักอันเป็นการบ่งบอกถึงฐานะทางสังคม ยิ่งสร้างบ้านได้หลังใหญ่มีจำนวนเสาบ้านมากเท่าใดก็ถือว่าเป็นคนมีฐานะมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นในสมัยก่อนคนโบราณจึง... รายละเอียดทั้งหมด

เส้นทาง 3 เมืองมรดกโลก จ.สุโขทัย จ.กำแพงเพชร

เส้นทาง 3 เมืองมรดกโลก จ.สุโขทัย จ.กำแพงเพชร

เส้นทาง 3 เมืองมรดกโลก     700กว่าปีที่ผ่านมาบนดินแดนที่เป็นที่ตั้งของจังหวัดสุโขทัยและจังหวัดกำแพงเพชรในปัจจุบันคือดินแดนประวัติศาสตร์ราชธานีแห่งแรกของราชอาณาจักรไทย ประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและวัฒนธรรมในอดีต ทำให้เมืองมรดกโลกทั้ง 3 แห่ง (สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร) ถูกยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโก้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534      อุทยานป... รายละเอียดทั้งหมด

วัดใหญ่ชัยมงคล วัดโบราณในพระนครศรีอยุธยา

วัดใหญ่ชัยมงคล วัดโบราณในพระนครศรีอยุธยา

วัดใหญ่ชัยมงคล วัดโบราณในพระนครศรีอยุธยา     วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่ง สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ตอนต้น คือในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1 หรืออีกพระนามหนึ่งคือ สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง พระมหากษัตริย์ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยา ตามตำนาน กล่าวว่า เมื่อ พ.ศ.๑๙๐๐ สมเด็จพระเจ้าอู่ทองได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขุดศพเจ้าแก้ว ซึ่งตายด้วยโรคอหิวาตกโรคขึ้นมาเผา ที่ปลงศพนั้น โปรดให้สถ... รายละเอียดทั้งหมด

สัมผัสศิลปะรวมสมัยที่...สวนไม้ไทยบ้านพ่อเลี้ยงหมื่น จ.ลำพูน

สัมผัสศิลปะรวมสมัยที่...สวนไม้ไทยบ้านพ่อเลี้ยงหมื่น จ.ลำพูน

สัมผัสศิลปะรวมสมัยที่...สวนไม้ไทยบ้านพ่อเลี้ยงหมื่น จ.ลำพูน จากโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผา ถูกแปรสภาพตามความชอบใจ ของผู้เป็นเจ้าของ คุณสุทธิพงษ์ ใหม่วัน หรือพ่อเลี้ยงแดง เจ้าของสวนไม้ ไทยบ้านพ่อเลี้ยงหมื่น ให้เป็นแหล่งผลิตงานศิลปะดินเผา ลานโชว์รูม ศิลปวัฒนกรรมขนาดใหญ่ในสวนกลางแจ้งแห่งเมืองลำพูน บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะประติมากรรมสุดวิจิตร งานศิลปะทั้งหมดที... รายละเอียดทั้งหมด

วัดสันป่ายางหลวง

วัดสันป่ายางหลวง

ตำนานวัด 600 ปี     จังหวัดลำพูน แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานที่สุดในแผ่นดินแห่งล้านนาเลยค่ะ เป็นอาณาจักรพระพุทธศาสนาที่เจริญรุ่งเรืองมากว่า 600 ปี ก่อนที่พญาเม็งรายจะสร้างเมืองเชียงใหม่เสียอีก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เมืองลำพูนจะมากมายไปด้วยวัดวาอารามที่มีชื่อเสียงกันค่ะ     ฉบับนี้ ทางทีมงานนิตยสาร Welcome magazine for... รายละเอียดทั้งหมด

โขน

โขน

     โขนเป็นนาฏศิลป์ชั้นสูงที่เก่าแก่ของไทย มีมานานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นการเต้นออกท่าทางเข้ากับเสียงซอและเครื่องดนตรีอื่นๆ ผู้เต้นสวมหน้ากากและถืออาวุธ โขนเป็นที่รวมของศิลปะหลายแขนงคือ โขนนำวิธีเล่นและวิธีแต่งตัวบางอย่างมาจากการเล่น ชักนาคดึกดำบรรพ์ โขนนำท่าต่อสู้โลดโผน ท่ารำท่าเต้นมาจากกระบี่กระบอง และโขนนำศิลปะ การพากย์การเจรจา หน้าพาทย์เพลงดนตรี การแสดงโ... รายละเอียดทั้งหมด

แม่ไม้มวยไทย

แม่ไม้มวยไทย

     มวยไทยเป็นการเล่นพื้นบ้าน ที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัว ด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้ มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปะอย่างสูง เช่น หมัด ศอกแขน เท้า แข้ง และเข่าเป็นต้น นับเป็นศิลปะประจำชาติ และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นประการหนึ่งของคนไทย ได้มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างจริงจังในหมู่ทหาร เพราะในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ต้องผจญกับศึกสง... รายละเอียดทั้งหมด

การแสดง... รำมโนราห์

การแสดง... รำมโนราห์

     โนรา เป็นศิลปะพื้นเมืองภาคใต้ แต่คำว่ามโนราห์นั้น เป็นคำที่เกิดขึ้นมาเมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยการนำเอาเรื่อง พระสุธน-มโนราห์ มาแสดงเป็นละครชาตรี จึงมีคำเรียกว่า มโนราห์ ส่วนกำเนิดของโนรานั้น สันนิษฐานกันว่าได้รับอิทธิพลจากการร่ายรำของอินเดียโบราณก่อนสมัยศรีวิชัย ที่มาจากพ่อค้าชาวอินเดีย สังเกตได้จากเครื่องดนตรีที่เรียกว่า เบ็ญจสังคีตซึ่งประกอบโหม่ง ฉิ่ง ทับ ก... รายละเอียดทั้งหมด

หุ่นละครเล็กคณะโจหลุยส์  ตำนานที่ควรอนุรักษ์

หุ่นละครเล็กคณะโจหลุยส์ ตำนานที่ควรอนุรักษ์

หุ่นละครเล็กคณะโจหลุยส์  ตำนานที่ควรอนุรักษ์      "ครูสาคร"  เกิดเมื่อพ.ศ. 2465 ที่มาของชื่อ...โจหลุยส์ นั้นเพราะสมัยเด็ก ครูสาครป่วยหนักบิดามารดาจึงยกให้เป็นลูกพระ ตั้งชื่อให้ว่า "หลิว" เป็นการแก้เคล็ด เมื่อโตขึ้นได้ฝึกหัดโขน ละคร และลิเก จนเติบโตได้ออกแสดงตระเวนไปกับบิดา ซึ่งครูสาครนิยมแสดงเป็นตัวตลก และมีการเรียกชื่อเพียนจาก "หลิว" เป็น "หลุยส... รายละเอียดทั้งหมด

วัดเจ็ดยอดวรมหาวิหาร

วัดเจ็ดยอดวรมหาวิหาร

วัดเจ็ดยอดวรมหาวิหาร      วัดเจ็ดยอดหรือวัดโพธาราม เป็นวัดที่ได้ชื่อว่ามีเจดีย์รูปทรงแปลกที่สุด คือมียอดตั้งอยู่บนเรือน ธาตุสี่เหลี่ยมถึงเจ็ดยอด เหมือนมหาโพธิเจดีย์พุทธคยาที่ประเทศอินเดีย จัดเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ แห่งหนึ่งของประเทศไทย ได้สร้างขึ้นมาราวปี พ.ศ. ๑๙๙๙ สมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ลำดับที่ ๑๑ ของอาณาจักรล้านนาไทย ที่โปรดให้หมื่นด้ามพร้าคต เป็นน... รายละเอียดทั้งหมด

facebooklogo
member