Get Adobe Flash player
Menu-Home
Menu-Travel
Menu-Culture
Menu-Food
Menu-Hotel
Menu-Calendar
Menu-Event
Menu-Contact
2014-09Magazine-cover 2014-09Magazine-head

ตามหา “อาราบิกา” บนดอยช้าง / จังหวัดเชียงราย

                ตอนนั่งจิบกาแฟในร้านกาแฟสดใกล้ๆ ที่ทำงาน เพื่อนคนหนึ่งบอกผมว่า “คุณรู้หรือเปล่าว่ากาแฟสดที่เราดื่ม คือกาแฟพันธุ์อาราบิก้า  ส่วนใหญ่ปลูกกันทางภาคเหนือ ส่วนกาแฟพันธุ์โรบัสต้าเขาปลูกกันทางภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาทำเป็นกาแฟสำเร็จรูปชนิดผง และขายดีมาก ๆ ในประเทศไทย” ก็คงใช่นะ..เพราะมีขายอยู่ตามร้านค้าทั่วไป “แล้วทำไมกาแฟพันธุ์อาราบิกาถึงมีราคาแพงกว่าหล่ะ?...” ผมถามกลับไป เพื่อนก็บอกว่า “เพราะมีคนนิยมดื่มกันทั่วโลกไง!!” อ้อ..ถึงบางอ้อเลย ถือว่าเป็นความรู้ใหม่..แฮะ แฮะ

          พอพูดถึงเรื่องกาแฟขึ้นมา สมองก็คิดไปโน้นเลย!! “ดอยช้าง” บนเทือกเขาวาวี จังหวัดเชียงราย ทริปนี้จึงอยากจะไปตามหาแหล่งที่มาของกาแฟพันธุ์อาราบิกามาให้คุณผู้อ่านได้ชมภาพสวย ๆ กันสักหน่อย ว่าแล้วก็ไปเลยเนาะ เนาะ...

          เช้าวันนี้..ผมยืนอยู่ ณ สนามบินเชียงราย รีบหารถเช่าแล้วขับเข้าเมือง ถึงถนนใหญ่เลี้ยวซ้ายมุ่งสู่ยอดดอยวาวีกันเลย จึงไม่ได้แวะไปคาราวะ คุณอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย ผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่.. แต่ท่านก็ได้ให้คำแนะนำและข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวโดยรอบไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ก็ต้องขอขอบคุณมา ณ ตรงนี้เลยนะครับทั่น!!

          จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปทางอำเภอพาน ประมาณ 22 กม. แล้วเลี้ยวขวาเขาทางหลวงหมายเลข 118 (แม่สรวย- เชียงใหม่) ไปอีก 23 กม. เป็นสามแยกดอยวาวี ปากทางเป็นย่านขายข้าวโพดหวานนับสิบเจ้า เลี้ยวขวาไปตาม ถนน รพช. บ้านตีนดอย - บ้านใหม่หมอกจ๋าม ผ่านทางเข้าเขื่อนแม่สรวย สภาพถนนเป็นทางลาดยาง คดเคี้ยวไปตามไหล่ดอย อีก 5 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือขึ้นดอยชัน และมีป้ายบอกทางไปบ้านดอยช้าง ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม. เท่านั้นเอง

          ผมตั้งเป้าจะไปดูพระอาทิตย์ตกที่จัดชมวิวของศูนย์วิจัยและพัฒนาโครงการเกษตรที่สูงเชียงราย ซึ่งได้รับการต้อนรับจาก คุณประสงค์ มั่นสลุง ผอ.ศูนย์วิจัยฯ ที่รับรองที่พักให้ ต้องฝากความขอบคุณมา ณ ที่นี้อีกเช่นกันครับ!! ที่พักอาจจะไม่หรูหรา แต่ว่าภายในดูสะอาดและเรียบร้อยดี หากไม่ใช่ฤดูฝนผมจะขอนอนเต็นท์ใกล้จุดชมวิวด้วยซ้ำไป... หุ หุ  

          “ผอ.ประสงค์” ได้เล่าให้ฟังว่า... ด้วยสายพระเนตรที่ยาวไกลของพระเจ้าอยู่หัวฯ จึงทำให้ทุกวันนี้ ดอยช้างมีของล้ำค่าที่ทำประโยชน์แก่ชาวบ้านได้อย่างมหาศาล... จากอดีตเมื่อปี พ.ศ.2512 ได้มีโครงการพระราชดำริให้ชาวบ้านปลูกกาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อทดแทนฝิ่น โดยได้มีองค์กรของรัฐช่วยสนับสนุน ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2528 โดยสำนักงาน ปปส. โครงการพัฒนาที่สูงไทย-เยอรมัน ขอความร่วมมือมายังกรมวิชาการเกษตรให้จัดตั้งหน่วยทดลองเกษตรที่สูง และได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาโครงการเกษตรที่สูงเชียงรายนี้ขึ้นมา เพื่อวิจัยพืชเกษตรพื้นที่สูงและให้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟอาราบิก้าตั้งแต่การพัฒนาสายพันธุ์จนวิธีการดูแลขั้นตอนการเก็บเกี่ยว และแปรรูปให้กับเกษตรกรชาวบ้านที่อาศัยอยู่หลากหลายชาติพันธุ์กว่า 600 ครัวเรือน ส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่าลีซู,อาข่า,ม้ง และจีนยูนนาน” เอาพอสังเขปแค่นี้ก่อนนะครับ.. ดูจะเป็นวิชาการปะ แฮะ แฮะ!!

         หลังจิบกาแฟคั่วบดที่ศูนย์ฯ “ผอ.ประสงค์” ได้พาผมไปชมกระบวนการผลิตกล้ากาแฟอาราบิก้า, การเก็บเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่แปลงทดลอง ซึ่งมีหญิงสาวชาวอาข่ากลุ่มหนึ่ง สวมใส่ชุดประจำเผ่าสีสวยเชียว พวกเธอกำลังเดินเก็บเมล็ดกาแฟอยู่พอดีเลย ผมจึงรีบคว้ากล้อง cannon 70D คู่ใจ กดชัตเตอร์ไปหลายช็อต หลังจากนั้นก็ไปดูกระบวนการแปรรูปกาแฟอาราบิก้าที่โรงงานในที่สุด ถือเป็นอีกความรู้ใหม่ที่ได้มาเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆ

          น่าเสียใจ!! เย็นนี้ที่จุดชมวิว..ไม่มีพระอาทิตย์ตกขอบฟ้าให้เห็น มีแต่ปุยเมฆพัดลอยเล่นลมผ่านไปผ่านมา กับกาแฟอาราบิก้าคั่วบดรสลาเต้ ส่งกลิ่นหอมกรุ่นอยู่ในถ้วยกาแฟที่อยู่ในมือผม..เป็นแก้วที่สามของวันนี้ สงสัยคืนนี้..คงนอนไม่หลับแน่ 555+ และที่ศูนย์ฯแห่งนี้จะมีจุดชมวิวทั้งพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นเลยนะ..พี่น้อง แต่ต้องตื่นแต่เช้าๆ เพื่อมาดูพระอาทิตย์ขึ้น แล้วใช้เวลากลางวันท่องเที่ยวชมวีถีชีวิตชาติพันธุ์ในหมู่บ้านดอยช้าง, ดอยวาวี, ชมไร่ชาที่ปลูกลดหลั่นไปตามไหล่เขา, ชมดอกนางพญาเสือโคร่งตอนต้นปี, พุทธอุทยานกับป่าไผ่ต้นเดี่ยว, บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์, รูปปั่นท้าวมหาราชทั้ง 4 ฯลฯ ก่อนตะวันตกดินก็ต้องรีบกลับไปดูพระอาทิตย์ตกที่ศูนย์ฯกันอีกครั้ง ตกกลางคืนยืนดาวแบบชิลๆ โอ้ย..แค่นึกก็ซึ้งใจแล้ว ..ไว้ฤดูหนาวที่จะถึงนี้..ค่อยมาว่ากันใหม่!! ส่วนคืนนี้..มองดูกลุ่มเมฆไปก่อนละกาน.. แฮะ แฮะ

         รุ่งเช้าของวันใหม่.. ใจผมอยู่ที่ไร่บุญรอด และวัดร่องขุ่น โน้น... ซึ่งจะเป็นทริปตีตั๋วกลับของวันนี้ หลังจากที่เติมเต็มเก็บเกี่ยวความรู้เรื่องกาแฟคั่วบดสายพันธุ์อาราบิก้ามาอย่างลึกซึ้ง จากที่ได้พูดคุยกันในร้านกาแฟสดจากเมืองกรุง จนมุ่งสู่ดอยช้างและดอยวาวี ที่ต้องตามหากันจนเจอ!! สำหรับคุณผู้อ่านที่ต้องการตามรอยทริปนี้ อย่าลืมสอบถามข้อมูลล่วงหน้าก่อนที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย โทร. 0 5371 7433 หรือติดต่อที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาโครงการเกษตรที่สูงเชียงราย โทร.0 5360 5941 ส่วนรายละเอียดของทริปเช้านี้ (ไร่บุญรอด,วัดร่องขุ่น) ฉบับต่อไปจะเอามาเล่าสู่กันฟังเน้อ..ไปก่อนนะ บาย..

         ชาวเขาสวมใส่ชุดสวยงามที่ “ดอยวาวี”  /  สุดยอดศิลปะในบริเวณ “วัดร่องขุ่น”  /  สัมผัสบรรยากาศดีที่.. Singha Park /  ตามหาแหล่งปลูกกาแฟบน “ดอยช้าง”
 

อ่านอีแมกาซีน

facebooklogo
member